Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2009

Vận động trường "Thử thách Trường Sơn"

- Trong những ngày tháng hào hùng của dân tộc trong tháng 4 với sự kiện kỷ niệm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975), nhằ tạo sân chơi cho thanh niên đặc biệt là thanh niên lực lượng dân quân, Hội LHTN Q2 trong năm 1999, 2002, 2005 và 2006 tổ chức vận động trường "Thử thách Trường Sơn".
- Vận động trường thử thách Trường Sơn là 1 dạng trò chơi thử thách liên hoàn (hay trò chơi lớn) nhưng thiết kế theo dạng đồng đội tính giờ.
Mục đích trò chơi nhằm giáo dục thanh niên lịch sử và truyền thống đấu tranh của dân tộc; góp phần nâng cao thể chất, tinh thần đoàn kết, ý chí vượt qua khó khăn để giành chiến thắng.
- Một số yêu cầu như mỗi đội gồm 6-10 thành viên (nam, nữ), trang phục hóa trang thành chiến sĩ, cờ, võng , dây...
- Thể lệ: chạy trạm từ 1 - cuối lần lượt từng đội (có bấm giờ, mội đội cách nhau khoảng 3-5 phút).

Trạm khởi hành: Hành quân

- Ý nghĩa trạm: Các đơn vị trước khi lên đường vượt Trường Sơn sẽ nhận lệnh của đồng chí Tổng tư lệnh mặt trận và trao cờ Quyết thắng thể hiện tinh thần quyết chiến quyết thắng.
- Thể lệ: mỗi đội sẽ nhận mật thư để xác định đội khởi hành theo thứ tự trước sau, trong thời gian ngắn nhất phải hoàn thành nội dung để nhận cờ khởi hành (Các đội phải gửi trước cờ nước cho BTC để gắn tên đơn vị). Đội thứ nhất xuất phát tính thời gian là 00g00’, đội sau cách đội trước là 3 phút và cứ thế đến đội cuối cùng. Khi hoàn tất trò chơi các đội phải trình cờ đơn vị cho BGK tại mức đến để xác định thời gian hoàn thành (BTC sẽ không ghi nhận thành tích khi các đơn vị không trình cờ cho BTC).

Trạm 1: Xuyên rừng vạch lối

-Ý nghĩa trạm: Thể hiện tinh thần vượt qua khó khăn, trèo đèo vượt suối, mở đường Trường Sơn theo tinh thần “Đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng”.
- Thể lệ: Toàn bộ thành viên phải vượt qua các chướng ngại vật được bố trí tại trạm như vượt rào, vượt đầm lầy… Thang điểm tại trạm là 10 điểm với điều kiện tất cả thành viên trong đội phải qua hết chướng ngại.

Trạm 2: Vận lương, tải gạo

- Ý nghĩa trạm: Thể hiện tinh thần quyết tâm vận chuyển hàng hóa, lương thực, đạn dược vào chiến trường miền Nam.
- Thể lệ: Toàn bộ thành viên sẽ vận chuyển các bao gạo (bao cát), thùng đạn (thùng cát), vượt qua các chướng ngại vật và đem về điểm tập kết. Thang điểm tại trạm là 10 điểm với điều kiện tất cả thành viên trong đội phải qua hết chướng ngại.

Trạm 3: Vượt sông

- Ý nghĩa trạm: Thể hiện hình ảnh chiến sĩ giải phóng quân vượt sông chuẩn bị vào chiến dịch.
- Thể lệ: Toàn đội phải vượt qua một đoạn sông (ao) bằng cách đu dây lần lượt từ vị trí A đến vị trí B. Lưu ý trong quá trình không để ướt cờ hành quân. Thang điểm tại trạm là 10 điểm với điều kiện tất cả thành viên trong đội phải qua hết chướng ngại.

Trạm 4: Giữ ống dẫn dầu ra mặt trận

- Ý nghĩa trạm: Tái hiện hình ảnh các chiến sĩ công binh thực hiện đường ống dẫn dầu ra tiền tuyến.
- Thể lệ: Tại vị trí trạm, 4 bạn nam và 1 nữ sử dụng 4 ống nhựa dài 1m kết lại với nhau liên tiếp, bạn nữ còn lại sẽ dùng gàu múc nước đổ vào ống vị trí A sao cho tại đầu ống vị trí B đổ đầy 1 xô nước. Thang điểm tại trạm là 10 điểm với điều kiện xô nước đã đầy tràn. Sau đó, vận chuyển xô nước đến vị trí trạm kế tiếp.

Trạm 5: Công đồn

- Ý nghĩa trạm: Tái hiện tinh thần chiến đấu của chiến sĩ giải phóng quân, tấn công tiêu diệt đồn giặc.
- Thể lệ: Các bạn được BTC phát cho 10 bao nilon và thun. Toàn đội phải lấy nước trong xô đổ đầy 10 bịch và di chuyển vào trận địa (vị trí chiến đấu). Cứ 2 bạn nam sẽ kiệu 1 bạn nữ và di chuyển trong phạm vi cho phép để bạn nữ ném vào các mục tiêu do BTC quy định, mỗi mục tiêu được 1 – 2 điểm (tuỳ độ xa gần). BTC sẽ tính điểm dựa trên số mục tiêu được tiêu diệt. Sau đó các đội phải lấy võng của mình (được BTC bố trí trước tại vị trí trạm để tham gia trạm tiếp theo).

Trạm 6: Chuyển thương

- Ý nghĩa trạm: Thể hiện hình ảnh đưa thương binh về hậu tuyến.
- Thể lệ: Từng cặp (2 nam, 1 nữ), 2 bạn nam sẽ vận chuyển bạn nữ vượt qua chướng ngại đến vị trí tập kết. Thang điểm tại trạm là 10 điểm với điều kiện tất cả thành viên trong đội phải qua hết chướng ngại.

Trạm 7: Cắm cờ chiến thắng

- Ý nghĩa trạm: Thể hiện niềm vui chiến thắng khi các đơn vị tiến về Sài Gòn và cắm cờ tại Dinh Độc Lập.
- Thể lệ: Toàn đội giương cờ và chạy nhanh về đích và giao cho BTC.
(AQ2)

Không có nhận xét nào: