Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2009

Kịch bản Trò chơi lớn "Bay đến những vì sao"

- Trò chơi lớn thực hiện tại trại tổng kết hè quận 3 năm 1999
- Thời gian: dự kiến trong 2 giờ.
- Địa điểm: Khu du lịch Núi Bà Đen – Tây Ninh.
- Số lượng: 150 học sinh chia làm 14 đội.
- Chạy trạm: bản đồ và dấu đường vẽ bằng sơn nước. Cách chạy cuốn chiếu theo 2 cánh ngược nhau.
- Chuẩn bị: mỗi cụm chuẩn bị giấy viết, 1 cây đuốc, 1 túi cưu thương, 1 bộ nấu cơm hành quân, đèn pin…. Ban tổ chức chuẩn bị dây ni lon, bao nilon, nước, các vật dụng tại các trạm.
TRẠM TRUNG TÂM: TRÁI ĐẤT* Địa điểm: Khu vực sân lễ.
* Nội dung:
- Tập trung báo cáo.
- Phổ biến trò chơi. Phát phiếu thông hành.
- Chuyển trạm bằng morse. Di chuyển theo bản đồ và thời gian (mỗi đội cách nhau 3 phút).

TRẠM 1: HÀNH TINH SAO HỎA
* Địa điểm: Khu vực số 1 (rừng cây bạch đàn).
* Nội dung:
- Thử thách “Ma trận Hỏa tinh”
Thể lệ: Các đội lần lượt cử các bạn vượt qua bãi dây nilon được bố trí theo hình dáng ma trận (chỉ có 1 đưởng ra). Trong thời gian ngắn nhất các bạn phải tìm ra được con đường này và tính thời gian thấp nhất cho đội chiến thắng. Trường hợp các đội vào không tìm được đường ra thi Ban tổ chức sẽ giới hạn thời gian tối đa.
- Trò chơi “ Kỷ lục Sao Hỏa”
Thể lệ: Các bạn thắt 10 nút dây trên một sợi dây dù dài 2m.

TRẠM 2: HÀNH TINH SAO THIÊN VƯƠNG
* Địa điểm: Khu vực số 2 (vườn hoa).
* Nội dung:
- Thử thách “Con đường vinh quang”
Thể lệ: các đội lấy khăn quàng bịt mắt toàn đội và vượt qua các chướng ngại vật theo sự điều khiển của người đội trưởng của mình (không bịt mắt) trong thời gian ngắn nhất.
- Trò chơi “Cơ cấu tối ưu”
Thể lệ: Các đội theo hướng dẫn của Ban tổ chức sắp xếp các bạn trong đội theo cơ cấu tối ưu nhất như: xếp dài nhất, cụm nhỏ nhất, nhóm cao nhất, vòng tròn to nhất…

TRẠM 3: HÀNH TINH SAO KIM
* Địa điểm: Khu vực số 2 (dốc giữa đường).
* Nội dung:
- Thử thách “Chuyến tàu Kim tinh”
Thể lệ: các đội di chuyển theo trò chơi “Chân rết”.
- Trò chơi “Cứu nạn hành tinh”
Thể lệ: Các đội theo hướng dẫn của Ban tổ chức kiểm tra nội dung môn Sơ cấp cứu tại trạm. Ban tổ chức cơ cấu 2 bạn là thành viên Hội Chữ thập đỏ quận.

TRẠM 4: HÀNH TINH SAO THỦY
* Địa điểm: Khu vực số 4.
* Nội dung:
- Thử thách “Thủy tinh yêu dấu”
Thể lệ: các đội theo sự điều khiển của người đội trưởng của mình tổ chức múa hát tập thể. Ban tổ chức chấm thi theo các bài múa quy định.
- Trò chơi “Đồng đội”
Thể lệ: Các đội theo sự hướng dẫn của Ban tổ chức tiến hành những trò chơi mang tính tập thể tiếp sức như: Tâng cầu tiếp sức, Hít đất đồng đội, Nhảy dây tập thể…

* Lưu ý: cách chạy trạm theo cuốn chiếu nhưng được chia làm 2 hướng ngược nhau. Các đội bốc thăm lần lượt thứ tự 1 – 14 để chạy trạm, mỗi đội chạy cách nhau 3 phút.
* Trên đường đi, Ban tổ chức đưa các đội chuẩn bị vũ khí (10 bịch nước). Đội khởi hành sau có thể vượt đội trước và khi vượt qua (xong thử thách tại trạm) thì có quyền tấn công nồi cơm hành quân của đội bị qua mặt (nhưng không quá khích).
* Bên cạnh đó Ban tổ chức một đội gồm 3 – 5 thành viên gọi là “Những kẻ cướp vũ trụ” để tấn công bất kỳ đội nào trên đường đi.
* Kết thúc các trạm, trò chơi được phân ra 2 cánh gồm 7 đội và lần lượt từng đội vào thi đấu đối kháng. Cuộc chơi trận giả như sau: mỗi đội cử 10 bạn và có 1 lá cờ lệnh ở phần sân của mình, các bạn trang bị bong bóng sau lưng và khi có hiệu lệnh của Ban tổ chức sẽ tấn công cướp cờ đối phương, thành viên nào bể bong bóng xem như bị loại. Trong thời gian 3 phút đội nào cướp được cờ lệnh là chiến thắng, trường hợp 2 đội không cướp được cờ lệnh thì Ban tổ chức sẽ điểm quân số bên nào nhiều nhất là chiến thắng.

Không có nhận xét nào: